ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Điều chưa biết về "quả thận người Việt" của HLV Alfred Riedl

11:10 09/09/2020

HLV Riedl luôn xem Việt Nam là quê hương thứ 2 của ông. Tại mảnh đất hình chữ S, ông Riedl từng được 1 người Việt Nam hiến tặng quả thận để vượt qua cửa tử cách đây 13 năm. Vậy, ai là người đã hy sinh bản thân để cứu giúp nhà cầm quân người Áo?

Theo lời kể của ông Nguyễn Văn Dậu, lái xe riêng cho HLV Riedl ở Việt Nam thì trong giai đoạn 2006-2007 sức khỏe của ông đã suy giảm nghiêm trọng sau những cơn đau thận. 

"HLV Riedl ra sân tập và thường ngồi lên quả bóng, một thói quen hiếm thấy. Tôi nhận ra sự mệt mỏi của ông từ làn da bạc nhợt, từ những dòng mồ hôi đổ ra không ngớt. Đó là những ngày căn bệnh suy thận mãn tính của ông không thể che giấu được thêm nữa, cho dù ông ấy luôn bảo tôi hãy bí mật", ông Dậu nói. 

Theo lái xe riêng của ông Riedl thì ở thời điểm ấy, hai quả thận của vị HLV người Áo, một đã hỏng tới 80%, một cũng đã hỏng tới 40%, và phải cần một quả thận khỏe của những người có độ tuổi khoảng 30 để ghép thay thế. Và đã có hai ứng viên đủ điều kiện sẵn sàng hiến một quả thận của mình cho ông. 

HLV Riedl thời còn dẫn dắt ĐT Việt Nam. 

“3 tháng trời liên tục, tôi được Riedl nhờ cậy đưa đón những người hiến thận cho ông tới viện 103 làm xét nghiệm. 13 người tất cả và sau quá trình cân bằng máu, chỉ còn lại 6 hồ sơ phác đồ được chọn gửi về bên Áo nhờ các chuyên gia tại nước nhà kiểm tra một lần nữa. Cuối cùng, hai trong số 6 hồ sơ cho kết quả phù hợp nhất. Đó là hồ sơ của một người tên là H, một người tên là T, cùng quê ở Thanh Hóa.

Một buổi trưa từ Nhổn về, trên xe, Riedl hỏi tôi, giữa H và T, theo anh tôi chọn ai? Tôi nói chọn H vì thận của H được đánh giá khỏe hơn. Nhưng Riedl xua tay và bảo chọn T, vì T tốt nghiệp trung cấp sư phạm, đang làm giáo viên cấp I, còn H là công nhân, chỉ học hết lớp 6. Để thuyết phục thêm tôi, Riedl khẳng định những người hiến thận cho tôi đều là những người tự nguyện, thậm chí có người sẵn sàng cho không. Nhưng người ta mất một quả thận, sức khỏe sẽ giảm đi 30% thì mình phải có trách nhiệm. Vì thế, Riedl buộc phải chọn người có học thức”.

Cuối năm 2006, Riedl về nước nghỉ phép, và ông quyết định chọn thời điểm này để tiến hành ghép thận. Ông cũng yêu cầu ê-kíp giữ bí mật vì đưa một người Việt Nam ra nước ngoài hiến nội tạng là chuyện phải rất tế nhị, chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể đổ bể. Điều này khiến cho ông Dậu phải nín thở để làm việc.

HLV Riedl là thầy của Công Vinh và Văn Quyến.

Ông Dậu cũng kể về chuyện từng hỏi chủ nhân quả thận lý do anh lại tặng cho ông Riedl. "Trên đường về khách sạn, tôi đánh liều hỏi T, vì sao lại hiến thận? T cười thản nhiên, rồi nói: Cháu thấy ông Riedl là một người tận tụy với bóng đá Việt Nam. Qua báo chí lại biết thêm về hoàn cảnh của ông ấy. Quả là rất tội! Sau nhiều đêm suy nghĩ, cháu đã đi đến quyết định này. Coi như một kỷ niệm và nó sẽ khiến ông ấy nhớ mãi tới Việt Nam”.

Được ân nhân cứu sống cuộc đời mình, HLV Alfred Riedl sau đó cũng cho biết sẽ không bao giờ quên ơn cứu mạng của giáo viên T. Ông Dậu khép lại cuộc nói chuyện bằng câu chuyện này: “Cả đời này Riedl không thể quên ơn T, Riedl bảo, dù có bận việc đến mấy, ở đâu, ông ấy cũng thường xuyên liên lạc cho T để hỏi thăm sức khỏe, gia đình, công việc. Thậm chí, Riedl nhờ cả người thăm nom, đưa T đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng. Anh bạn người Áo này vốn chu đáo và rất biết trước sau. Đừng nghĩ anh ta Tây, anh ta là người Việt chính hiệu từ lâu rồi”.

Ở thời điểm hiện tại, Ibongda VIP đang sở hữu bản quyền AFF Cup 2020. Hãy đến với chúng tôi để được xem các trận đấu mãn nhãn của ĐT Việt Nam nhé các bạn ơi. 

Bảng xếp hạng